Giỏ hàng : 0

Nhà nông và doanh nghiệp cùng hưởng lợi

Thông qua hình thức liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, nông dân và DN cùng hưởng lợi. Mô hình này đã được triển khai tại một số địa phương và bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.

NHỮNG THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU

Từ năm 2020, hơn 2 sào rau của ông Nguyễn Văn Tuy (ấp Tân Hà, xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) đã được Công ty TNHH MTV 4K Farm (TP. Vũng Tàu) bao tiêu toàn bộ. Cùng với ông Tuy, 3 hộ dân khác tại ấp Tân Hà cũng được 4K Farm hỗ trợ xây dựng nhà màng trồng rau xanh theo hướng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn 4 không (không sử dụng chất kích thích, chất bảo quản, thuốc BVTV, không sử dụng giống biến đổi gien). Sản phẩm được xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc, mã vạch với các thông số cụ thể về quy trình sản xuất, loại giống cây, thời gian gieo giống và thu hoạch, địa điểm, người trồng…

Theo ông Tuy, việc trồng rau theo phương pháp truyền thống phụ thuộc vào thời tiết nên chất lượng và sản lượng không ổn định. Mặt khác, thị trường biến động liên tục, giá cả phụ thuộc vào thương lái nên thu nhập từ trồng rau bấp bênh. “Trồng rau theo phương thức truyền thống, mỗi năm gia đình tôi thu hoạch khoảng 8-10 lứa, sản lượng hơn 2 tấn/lứa/sào. Mùa mưa, năng suất sụt giảm mạnh, đôi khi mất trắng do rau bị ngập úng hoặc dập nát. Từ khi liên kết với 4KFarm, trồng rau trong hệ thống nhà màng, năng suất đạt 3 tấn/lứa/sào, giá bán ổn định, sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu lãi trên 15 triệu đồng/lứa/tháng”, ông Tuy nói.

Ngoài TX. Phú Mỹ, Công ty TNHH MTV 4K Farm đã liên kết được thêm 2 địa phương là huyện Châu Đức và huyện Đất Đỏ với khoảng 80 hộ dân trồng hơn 10ha rau trong nhà màng.

Ông Lương Văn Thăng, Phó Chủ tịch Hội Hồ tiêu tỉnh cho biết, từ năm 2013 đến nay, Sở NN-PTNT phối hợp với Hội Hồ tiêu tỉnh và các DN như: Công ty Olam Việt Nam, Công ty TNHH Gia vị Việt Nam, Công ty Harris Freeman triển khai dự án “Phát triển hồ tiêu bền vững” trên địa bàn 2 huyện Châu Đức và Xuyên Mộc, với tổng diện tích gần 1.300ha. Tham gia dự án, các hộ trồng tiêu được tiếp cận các mô hình canh tác tiêu sạch phù hợp theo yêu cầu, tiêu chuẩn của khách hàng châu Âu và Nhật Bản... Sản xuất theo phương pháp canh tác hữu cơ, nông dân đã thay đổi cách sử dụng các loại phân bón, thuốc BVTV và chuyển sang sử dụng các loại phân bón hữu cơ (phân bò, phân dê). Khi đáp ứng được các tiêu chí quy định, người trồng tiêu sẽ được cấp các chứng nhận đạt chuẩn quốc tế như GlobalGAP, Rainforest Alliance (RA).

TĂNG LIÊN KẾT TRÊN NHIỀU SẢN PHẨM

Thông tin từ Sở NN-PTNT cũng cho biết, nhiều hợp đồng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân và DN trên địa bàn tỉnh đã được ký kết. Ngoài rau xanh, hồ tiêu, ca cao, thời gian gần đây còn có các loại cây bắp, đậu đen xanh lòng, cá chình… cũng được DN liên kết và bao tiêu sản phẩm. Nhờ đó, nông dân yên tâm sản xuất bởi không lo về đầu ra, không phải tự tìm kiếm thị trường tiêu thụ, còn DN thì có được sản phẩm đạt chất lượng để đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, số lượng các DN liên kết với nông dân, HTX trong tiêu thụ sản phẩm còn khiêm tốn. Nguyên nhân là do sản xuất nông nghiệp còn ở quy mô nông hộ, mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn chưa thực hiện do thiếu nhà đầu tư liên kết sản xuất thu mua, chế biến tiêu thụ sản phẩm. Mối liên kết giữa nông dân với DN còn tương đối lỏng lẻo, dễ bị “đổ vỡ” bởi yếu tố giá thị trường.

Để hình thức này ngày càng nhân rộng và phát triển bền vững, thời gian tới Sở NN-PTNT sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh rà soát, ban hành các chính sách nhằm tạo điều kiện để DN, HTX đầu tư vào nông nghiệp, liên kết sản xuất. Đồng thời, tỉnh cũng hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo thế mạnh của từng địa phương gắn với đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng thương hiệu nông sản, góp phần tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Cùng với đó, Nhà nước sẽ phát huy trong việc giám sát ký kết hợp đồng giữa bên sản xuất và bên tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, bảo đảm nguyên tắc các bên tham gia liên kết đều bình đẳng, cùng có lợi, góp phần xây dựng các mối liên kết bền vững, hiệu quả.

* Xem thêm Tin Tức Nhà Nông tại đây. 

#nhànônglàmgiàu #tintứcmới #bonphandungcach

(Bài, ảnh: PHÚC HIẾU)

Quách Gia Logistics